บัญ
แซ่วหรือขนมเบื้องญวน
ที่มา : http://th.wikipedia.org/
ที่มา : http://th.wikipedia.org/:Nguyen.jpg
ชาวเวียดนามกินข้าวเจ้าเป็นอาหารหลัก
แต่ก็รับประทานข้าวเหนียวด้วย
อาหารที่ปรุงด้วยแป้ง และมีไส้ รวมถึงขนมปังฝรั่งเศส ชาวเวียดนามเรียกว่า
"บั๋น" อาหารที่ปรุงด้วยข้าวเหนียวที่เป็นที่นิยมในเวียดนามได้แก่บั๋นจึง
ข้าวต้มไส้ถั่ว ห่อด้วยใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยมบั๋นหย่าย
ข้าวต้มไส้ถั่ว ห่อด้วยใบตองเป็นรูปทรงกลม , บั๋นหล่ากาย
ขนมทำจากแป้งข้าวเหนียว
นวดกับใบป่านจนดำ ไส้ทำจากถั่ว , ชาวเวียดนามมีอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากก๋วยเตี๋ยวของจีน เรียกว่า
"เฝอ" ซึ่งได้ปรับปรุงจนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ขนมจีนในภาษาเวียดนามเรียก"บุ๋น"
ซึ่งมีรูปแบบการปรุงที่หลากหลาย เช่น บุ๋นบ่อเหว
เป็นขนมจีนน้ำใส่เนื้อวัวหรือเนื้อหมู เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของเว้ , บุ๋นทิดหนึง
ขนมจีนหมูย่าง , บุ๋นบ่อ
ขนมจีนหน้าเนื้อ
เอกลักษณ์
อาหารเวียดนามเป็นอาหารที่กินผักสดหลากหลายชนิดในแทบทุกเมนู
และมีน้ำจิ้มที่หลากหลาย เครื่องปรุงรสส่วนใหญ่เป็นแบบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากกว่าจีน
เช่น เครื่องปรุงรสเปรี้ยวใช้มะขาม มะนาว ไม่นิยมน้ำส้มสายชู เครื่องปรุงรสเค็ม ส่วนใหญ่เป็น น้ำปลา น้ำกะปิ รองลงไปเป็นกะปิ ปลาร้า กุ้งจ่อม ใช้ซีอิ๊วแบบจีนน้อยมาก
อาหารแต่ละภูมิภาค
- อาหารเวียดนามภาคเหนือ
มีอิทธิพลของอาหารจีนปรากฏชัดกว่าภูมิภาคอื่น มีแกงจืดแบบจีน
และการผัดแบบจีนแพร่หลายมากกว่าภาคอื่นๆ
- อาหารเวียดนามภาคกลาง
ศูนย์กลางอยู่ที่เว้ มีอิทธิพลของอาหารในวังปรากฏชัดเจนมาก
และมีรสเผ็ดมากกว่าอาหารภาคอื่น
- อาหารเวียดนามภาคใต้
มีอิทธิพลของอาหารอินเดียและอาหารกัมพูชาปรากฏมากกว่า ใช้ผัก
ผลไม้และเนื้อสัตว์ที่หลากหลายกว่า
- ชาวเวียดนามมีอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากก๋วยเตี๋ยวของจีน เรียกว่า
"เฝอ" ซึ่งได้ปรับปรุงจนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ขนมจีนในภาษาเวียดนามเรียก"บุ๋น"
ซึ่งมีรูปแบบการปรุงที่หลากหลาย เช่น
- บุ๋นบ่อเหว เป็นขนมจีนน้ำใส่เนื้อวัวหรือเนื้อหมู เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของเว้
- บุ๋นทิดหนึง
ขนมจีนหมูย่าง
- บุ๋นบ่อ
ขนมจีนหน้าเนื้อ
อาหารประจำชาติของชาวเวียดนาม
แหนมหรือ
เปาะเปี๊ยะเวียดนาม
ที่มา
: https://sites.google.com/site/mnmasean/xahar-prathes-weiydnam
แหนม
หรือ ปอเปี๊ยะเวียดนาม เป็นอาหารยอดนิยมของเวียดนาม หนึ่งในอาหารพื้นเมืองที่โด่งดังที่สุดของประเทศแผ่นแป้งทำจากข้าวจ้าว
นำมาห่อไส้ ซึ่งอาจเป็นไก่ หมู กุ้ง หรือหมูยอ
รวมกับผักที่มีสรรพคุณเป็นยานานาชนิด เช่น สะระแหน่ ผักกาดหอม
ทานคู่กับน้ำจิ้มหวาน
เฝอ
ที่มา :
https://sites.google.com/site/mnmasean/xahar-prathes-weiydna
เฝอ เป็นก๋วยเตี๋ยวของชาวเวียดนามที่พัฒนามาจากการทำก๋วยเตี๋ยวของจีน
เฝอมีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวของไทยแต่ต่างกันที่เส้น น้ำซุป และเครื่องเคียง
และบางครั้งก็เรียกเป็น ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม หรือ ก๋วยจั๊บเวียดนาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น