นาซีลมะก์
ที่มา :http://th.wikipedia.org/wiki:Nasi_Lemak,_Mamak,_Sydney.jpg
นาซี ลมะก์ (มาเลย์: Nasi lemak; อักษรยาวี: ناسي لمق) เป็นข้าวเจ้าหุงกับกะทิ ซึ่งพบในมาเลเซีย บรูไน สิงคโปร์ หมู่เกาะรีเยา และภาคใต้ของประเทศไทย มาเลเซียกล่าวว่าอาหารชนิดนี้เป็นอาหารประจำชาติและเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของมาเลเซีย
แม้ว่าจะมีการแพร่กระจายในบริเวณอื่นๆอาหารนี้เป็นคนละชนิดกับนาซี ดาฆัง หรือนาซี ดาแฆ ที่เป็นที่นิยมทางชายฝั่งตะวันออกของบบคาบสมุทรมาเลย์ คือกลันตันและตรังกานู แต่ทั้งนาซีลมะก์และนาซีดาแฆก็เป็นอาหารเช้าที่แพร่หลาย คำว่านาซี ลมะก์ ในภาษามาเลย์หมายถึงข้าวมัน โดยนำข้าวไปแช่ในกะทิ แล้วนำส่วนผสมไปนึ่ง
กระบวนการปรุงคล้ายกับอาหารอินโดนีเซียคือนาซิอูดุก บางครั้งจะเติมใบเตยหอมลงบนข้าวขณะนึ่งเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม
อาจเพิ่มเครื่องเทศบางชนิด ได้แก่ ขิง และตะไคร้เพื่อเพิ่มความหอมการรับประทานแบบพื้นบ้านจะห่อด้วยใบตอง
ใส่แตงกวาหั่น ปลาร้าทอด (ikan bilis) ถั่วลิสงอบ ไข่ต้มแข็ง และซัมบัลซึ่งเป็นซอสมีลักษณะคล้ายน้ำพริก รสเผ็ด
นาซีลมะก์นี้อาจจะรับประทานคู่กับไก่ทอด (ayam goreng) ผักบุ้งผัด
หมึกผัดพริก (sambal sotong) หอยแครง แตงกวาดอง (acar) เรินดังเนื้อ (แกงเนื้อกับกะทิและเครื่องเทศ) หรือปอดวัว (paru) อาหารเหล่านี้ส่วนใหญ่มีรสเผ็ด
นาซี ลมะก์ เป็นที่นิยมรับประทานในมาเลเซียและสิงคโปร์ นิยมกินเป็นอาหารเช้าทั้งสองประเทศ
หรือรับประทานในภัตตาคารเป็นอาหารกลางวันหรืออาหารเย็น มีขายทั้งในศูนย์อาหารของสิงคโปร์และข้างถนนในมาเลเซีย
นาซี ลมะก์ กูกุส (Nasi lemak kukus) หรือข้าวมันนึ่ง
เป็นอีกชื่อหนึ่งของนาซี ลมะก์ที่ปรุงให้สุกด้วยการนึ่ง
รูปแบบที่หลากหลาย
ในมาเลเซียและสิงคโปร์ นาซี ลมะก์
มีรูปแบบที่หลากหลาย ซึ่งแปรผันไปตามผู้ปรุงจากต่างวัฒนธรรม นาซี ลมะก์แบบดั้งเดิมของมาเลเซียพบทางตอนใต้และตอนกลางของคาบสมุทรมาเลย์ชาวมา
เลย์เชื้อสายจีนและอินเดียนิยมบริโภคนาซีลมะก์เช่นกัน ซัมบัลที่รับประทานคู่กับนาซีลมะก์มีตั้งแต่รสเผ็ดจนถึงรสหวาน
นาซี ลมะก์ทางตะวันตกเฉียงเหนือมักบริโภคคากับแกงด้วย ส่วนทางตะวันออกเฉียงเหนือ นาซี
ดาแฆ ข้าวยำหรือนาซี กราบู และนาซี เบอร์ลวกเป็นที่นิยมมากกว่า
ส่วนในรัฐซาราวักและซาบาห์ ไม่นิยมรับประทานนาซี ลมะก์
- แบบของชาวมาเลย์เชื้อสายอินเดีย
คล้ายคลึงกับรูปแบบดั้งเดิมของชาวมาเลย์ ต่างกันที่ชาวมาเลย์เชื้อสายอินเดีย
ส่วนใหญ่นับถือศาสนาฮินดูและไม่รับประทานเนื้อวัว
- แบบของชาวมาเลย์เชื้อสายจีน
จะมีแบบที่ใช้เนื้อหมูในการปรุงซึ่งไม่ใช่อาหารฮาลาล
- แบบของหมู่เกาะรีเยา
นิยมใส่ปลาชิ้นเล็กที่เรียกอีกัน ตัมบัน ซึ่งมักจะทอดให้กรอบ กินกับซัมบัล
- แบบของชาวสิงคโปร์เชื้อสายมาเลย์
นิยมใช้ปลาร้า ที่เรียกอีกัน บีลิส ถั่ว ปลาทอด แตงกวา บางครั้งใส่ไข่
- แบบของชาวสิงคโปร์เชื้อสายจีน
นิยมใส่มะรุมทอด ลูกชิ้นปลา และ แกงผัก
- แบบมังสวิรัติ มักพบในกัวลาลัมเปอร์ โดยแทนที่ปลาหมักด้วย ปลาร้าเจ
อาหารประจำชาติของมาเลเซีย
นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak)
ที่มา : https://sites.google.com/site/mnmasean/xahar-prathes-maleseiy
นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak) อาหารยอดนิยมของมาเลเซีย
คือข้าวหุงกับกะทิและใบเตย ทานพร้อมเครื่องเคียง 4 อย่างได้แก่
ปลากะตักทอดกรอบ แตงกวาหั่น ไข่ต้มสุก และถั่วอบ นาซิ
เลอมักแบบดั้งเดิมจะห่อด้วยใบตองและมักทานเป็นอาหารเช้า แต่ในปัจจุบัน กลายเป็นอาหารยอดนิยมที่ทานได้ทุกมื้อ และแพร่หลาย ในประเทศเพื่อนบ้านอีกหลายแห่ง
เช่น สิงคโปร์ และภาคใต้ของไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น